Tăng tuổi nghỉ hưu theo ngành nghề khu vực

Liên quan đến đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, Bộ LĐTB&XH cho rằng đây là việc tất yếu khi dân số già nhanh, Quỹ hưu trí và tử tuất có nguy cơ mất cân đối trong tương lai gần. Song vấn đề đặt ra là tăng bao nhiêu, tăng với đối tượng nào, ngành nghề nào và lộ trình tăng ra sao là vấn đề cần được cân nhắc kĩ lưỡng.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tuổi nghỉ hưu bình quân của nước ta là 53,4 tuổi. Những ngành nghề nặng nhọc, độc hại nguy hiểm như công nhân cạo mủ cao su, làm đường, dệt may… thì tuổi nghỉ hưu bình quân chỉ khoảng 43 tuổi. Đây cũng là vấn đề cần đặt ra khi xem xét tăng tuổi nghỉ hưu trong Bộ luật động sửa đổi lần này.

Theo tính toán, đến năm 2021, tổng số người đến tuổi bước vào thị trường lao động bằng số người nghỉ hưu. Càng về sau, số người trẻ tuổi gia nhập thị trường sẽ ngày càng ít. Do đó, tăng tuổi nghỉ hưu từ năm 2021 sẽ là hợp lý nhất, song quá trình tăng cần phải chia theo từng nhóm ngành nghề, khu vực làm việc, phù hợp với điều kiện sức khỏe của người lao động./.

Nguồn:vnews.gov.vn

ĐĂNG KÝ HỘI VIÊN

Vui lòng đọc kĩ nội dung Thư mời gia nhập hội
Điền đầy đủ thông tin vào đơn gia nhập hội và gửi về địa chỉ bên dưới

  • Address: 183H Dương Quảng Hàm, P. 5, Q.Gò Vấp
  • Phone: (08) 6 2973 567 - Fax : (08) 62 973 540
  • Website: http://agtek.org.vn/